#3 Thông tin về robot hàn công nghiệp bạn cần phải biết

Robot hàn công nghiệp là gì? Hàn là một công đoạn rất cần thiết, phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất, chế tạo và gia công cơ khí. Để đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, việc đầu tư tự động hóa công cụ hàn là thực sự cần thiết. Chính bởi vậy mà ngày nay, robot hàn công nghiệp đã và đang được rất nhiều nhà máy sản xuất sử dụng để nhằm tăng năng suất, kiểm soát chất lượng chặt chẽ cũng như giảm chi phí nhân công và các chi phí sản xuất khác không cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng robot hàn này.

Robot hàn công nghiệp là gì?

Robot còn có tên gọi thông dụng là người máy, là thiết bị có thể thực hiện được những công việc thay thế cho con người một cách tự động, thông qua sự điều khiển của bộ điều khiển chuyên dụng, có thể là máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình trước. Robot mang lại rất nhiều lợi ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Robot công nghiệp nói chung chính là hệ thống robot được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thiết bị này tự động hóa, có thể lập trình và có khả năng di chuyển trên hai hoặc trên nhiều trục khác nhau. Robot công nghiệp ra đời là thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp bùng nổ phạm vi toàn thế giới.

Robot công nghiệp đã và đang được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều công đoạn của quá trình sản xuất, bao gồm: Hàn, sơn, lắp ráp, định vị và đặt linh kiện lên mạch in, dán nhãn, nâng hạ, kiểm tra sản phẩm, thử nghiệm sản phẩm… Nhờ robot công nghiệp mà mọi thao tác được thực hiện với tốc độ nhanh nhất, độ chính xác tuyệt đối và đảm bảo an toàn cho nhân công ở những khâu nguy hiểm.

Robot hàn công nghiệp là một dòng robot công nghiệp sử dụng nhằm tự động hóa quá trình hàn, bao gồm hàn hồ quang, hàn điểm tiếp xúc ứng dụng trong ngành sản xuất chế tạo ô tô, ngành gia công cơ khí… Robot hàn công nghiệp có thể hàn một vị trí mà đã được lập trình sẵn. Robot hàn chính thức được phát triển và ứng dụng phổ biến sau khi ngành công nghiệp ô tô sử dụng rộng rãi robot hàn điểm. Cho đến nay, các loại robot hàn sử dụng trong công nghiệp đã gia tăng rất nhanh về cả số lượng lẫn chủng loại.

(Robot hàn tự động hàn tốc độ nhanh)

Những lợi ích tiêu biểu của robot hàn công nghiệp

Cuộc cách mạng 4.0 đã giúp nâng cao nhận thức về lợi ích của tự động hóa và công nghệ trong sản xuất, chế tạo. Nhờ đó mà các loại robot công nghiệp ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn trong các nhà máy. Khi triển khai ứng dụng robot công nghiệp trong sản xuất, đã giúp nâng cao hiệu quả, tối đa năng suất, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn, chuyên nghiệp hơn. Trong đó, robot hàn được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm bởi những lợi ích vượt trội. Cụ thể như sau:

Giúp giảm bớt thời gian sản xuất

Bằng cách sử dụng robot hàn công nghiệp, công đoạn hàn sẽ nhanh chóng hơn, giảm thiểu thời gian chung của cả quy trình sản xuất. Hơn thế nữa, nếu hàn bằng tay có nguy cơ lỗi mối hàn thì sử dụng robot tự động đảm bảo mối hàn rất ít có sai sót, không mất thời gian phải sửa lỗi.

Ngoài ra, với thợ hàn, thời gian làm việc luôn cần có thời gian nghỉ giải lao, nghỉ ốm, nghỉ phép, khiến quá trình sản xuất nói chung bị gián đoạn, châm tiến độ… Tuy nhiên, với robot hàn, làm việc theo một chu kỳ được lập trình trước, mà không cần phải can thiệp trực tiếp của thợ hàn, robot hàn có thể làm việc liên tục nên đảm bảo không bị gián đoạn trong quá trình sản xuất.

Giúp cắt giảm chi phí nhân công, đảm bảo an toàn lao động

Sử dụng robot hàn công nghiệp vào sản xuất là giải pháp giúp các nhà máy giải được bài toán kinh tế. Bởi chi phí nhân công phục vụ cho công đoạn hàn cả năm là khá cao, vì vậy đầu tư một lần để mua một robot hàn tự động hóa làm việc liên tục thì thực sự là đầu tư thông minh. Sử dụng robot hàn thay thế nhân công còn là giải pháp đảm bảo an toàn lao động, giảm thiểu những tai nạn có thể xảy ra cho thợ hàn trong quá trình làm việc.

Giúp nâng cao chất lượng thành phẩm

Không cần sự can thiệp trực tiếp của người thợ hàn, robot hàn sẽ giúp cho mối hàn có độ chính xác cũng như tính thẩm mỹ cao nhất. Cũng nhờ được lập trình sẵn, nên các mối hàn do robot hàn tạo ra có độ đồng đều gần như tuyệt đối về chất lượng, do vậy mà tỷ lệ lỗi mối hàn coi như bằng 0. Với biên độ lỗi thấp, kiểm soát chất lượng chặt chẽ, các nhà máy hoàn toàn tự tin về chất lượng sản phẩm đầu ra. Đó cũng là cơ hội để giúp nhà máy giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu, vật tư tiêu hao.

Giúp nâng cao tay nghề của nhân công

Thông thường nếu hiểu theo nghĩa đen, khi có robot hàn thì các thợ hàn sẽ bị thất nghiệp. Nhưng thực tế, chính nhờ robot hàn mà các thợ hàn có cơ hội được đào tạo nâng cao, đào tạo chuyên sâu hơn về kỹ năng ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Do vậy, sự xuất hiện của robot hàn công nghiệp là tiền đề giúp cho nhân công được chuyên môn hóa hơn, cập nhật tốt hơn các công nghệ hiện đại nhất.

Thay vì tham gia trực tiếp vào công đoạn hàn dễ gặp nguy hiểm, mất nhiều công sức và thời gian, nhân công sẽ được điều chuyển để thực hiện các công việc an toàn hơn, được đào tạo kỹ năng tốt hơn, cập nhật công nghệ số, biết ứng dụng tự động hóa vào các thao tác vận hành… Việc vừa có thể sử dụng con người và máy móc hiện đại để tối ưu quá trình sản xuất chính là chìa khóa thành công của mọi doanh nghiệp.

Giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh

Chính nhờ robot hàn công nghiệp mà nhà máy nâng cao được năng suất, giảm chi phí nhân công, giảm giá thành, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, tiến độ sản xuất gia công nhanh chóng. Chính những yếu tố đó quyết định tới vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Đầu tư vào robot hàn tự động là một sự đầu tư sáng suốt, giúp giảm chi phí, giảm giá thành mà tăng được chất lượng một cách tuyệt đối.

Một số dòng robot hàn công nghiệp phổ biến hiện nay

Robot hàn Panasonic

• Dùng phương pháp hàn SP-MAG được điều khiển hoàn toàn bằng kỹ thuật số
• Tốc độ hàn nhanh và chất lượng mối hàn cao, chất lượng mối hàn được cải tiến rõ rệt khi bắt đầu và kết thúc hàn
Tay máy hiệu suất cao:
• Sử dụng công nghệ điều khiển động cơ servo tiến tiến mà vấn đề động lực học đòn bẩy được lưu tâm để chống va đập. “ Điều khiển giải phóng lực bên ngoài” mà tay máy đã va chạm và hấp thu
• Giảm vật cản cho Rôbốt do trục cổ tay độc đáo, tay cong… được thiết kế đặc biệt
Nguồn hàn
• Công nghệ điều khiển dạng sóng tốc độ cao bằng phần mềm tiên tiến
• Là nguồn hàn chuyên dụng với các thông số ngạc nhiên như máy có bộ biến đổi tần siêu tốc 100kHz

Xem thêm: Robot hàn MIG những điều cần biết Về robot hàn

Bài viết cùng chuyên mục