Máy hàn điện tử, Hướng dẫn lựa chọn máy hàn phù hợp

Lựa chọn máy hàn điện tử nào phù hợp với nguồn điện sử dụng và khả năng cơ động của máy, Phát triển theo xu hướng chung của thế giới, công nghệ hàn cắt ở Việt Nam trong những năm gần đây có những bước tiến vượt bậc. Nhiều chủng loại máy hàn điện tử mới ra đời với công suất, chức năng, phục vụ nhu cầu làm việc khác nhau. Tùy theo nhu cầu làm việc, điều kiện hiện có mà người thợ hàn cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua cho mình một chiếc máy hàn phù hợp.

Việc lựa chọn một chiếc máy hàn cần căn cứ vào các nội dung sau:

Lựa chọn máy hàn điện tử phù hợp với nguồn điện sử dụng và khả năng cơ động của máy.

Đây là yếu tố liên quan đến điều kiện nhà xưởng hoặc công trình nơi người thợ hàn làm việc.

Các nguồn điện mà người thợ hàn thường sử dụng có thể là nguồn 1 chiều (đối với làm việc tại nhà hoặc xưởng nhỏ) hoặc nguồn 3 pha (đối với các công trình hoặc khu công nghiệp).

Hiện nay có một số loại máy hàn sử dụng được cả nguồn điện 1 pha và 3 pha mà không cần phải có thiết bị hỗ trợ can thiệp đổi nguồn.

Trường hợp phải thao tác ở những nơi không có sẵn lưới điện, cần phải có sẵn thiết bị phát hàn.

Khả năng cơ động của máy hàn cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Nếu bạn phải làm việc trong địa hình phức tạp không cố định thì có thể sử dụng các loại máy hàn có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn nhưng phải đảm bảo hiệu suất làm việc. Một số dòng máy hàn inverter hiện nay có thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo công suất làm việc mạnh mẽ.

Các dòng máy hàn nhỏ có trọng lượng dưới 7kg có thể cho dòng hàn đến 200A, các dòng máy lớn hơn có trọng lượng dưới 40 kg có thể cho dòng hàn lên đến 500A. Nếu các loại máy nhỏ có thể xách tay thì đối với các loại máy lớn được thiết tích hợp thêm bánh xe giúp việc kéo đẩy dễ dàng.

Lựa chọn máy hàn điện tử theo yếu tố đường kính dây, điện cực và chu kỳ tải của máy.

Cách chọn đường kính dây hàn, điện cực

  • Que hàn 1mm: cường độ dòng hàn khoảng 20-60A
  • Que hàn 1,6mm: cường độ dòng hàn khoảng 60-84A
  • Que hàn 2mm: cường độ dòng hàn khoảng 60-100A
  • Que hàn 2,5mm: cường độ dòng hàn khoảng 80-120A
  • Que hàn 3,2mm: cường độ dòng hàn khoảng 100-150A
  • Que hàn 4mm: cường độ dòng hàn khoảng 140-180A
  • Que hàn 5mm: cường độ dòng hàn khoảng 180-220A

Yếu tố chi kỳ tải của máy

Dòng hàn và chu kỳ tải của máy hàn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chu kỳ tải hay còn gọi là hiệu suất làm việc của máy là khoảng thời gian máy hàn có thể làm việc trong khoảng thời gian 10 phút. Ví dụ một máy hàn cho dòng hàn 200A với chu kỳ tải 60% có nghĩa là máy với dòng hàn 200A thì nó có thể làm việc liên tục trong khoảng thời gian 6 phút và phải được nghỉ 4 phút để tránh bị quá tải quá nhiệt. Một số loại máy hàn được cải tiến có hiệu suất lên đến 85% như dòng máy HK MIG 500I với dòng hàn lên đến 500A.

Đối với máy hàn que, các que hàn thường chỉ hàn liên tục trong khoảng thời gian 2 phút là hết. Que hàn thông dụng nhất hiện nay là loại que 3.2mm. Loại que này chỉ hàn trong khoảng 1 phút là hết.

Có thể lựa chọn chu kỳ tải của máy hàn theo nhu cầu công việc như sau:

– Nếu sử dụng trong ngành công nghiệp nhẹ thì thường yêu cầu hiệu suất làm việc của máy đạt khoảng 20% với dòng hàn khoảng 200A.

– Nếu hàn công nghiệp thì yêu cầu công suất máy khoảng 40 – 60% với dòng khoảng 300A.

– Trong ngành công nghiệp nặng thường yêu cầu hiệu suất 80 – 100% với dòng hàn lớn hơn 300A.

5. Công suất máy hàn

Thật ra công suất của máy hàn bạn chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng là được rồi, nếu bạn là một cá nhân riêng lẻ có nhu cầu sử dụng máy hàn không nhiều và không thường xuyên thì một chiếc máy hàn với công suất 3,6-4,9KVA là tương đối ổn.

Ngược lại bạn đang là một thợ hàn chuyên nghiệp thì đòi hỏi nhu cầu sử dụng sẽ nhiều và liên tục, do đó để đáp ứng được nhu cầu thì máy hàn bắt buộc phải có công suất lớn trên 4,9KVA.

6. Công nghệ hàn

Bên cạnh các chức năng hàn cơ bản thì một chiếc máy hàn điện tử đòi hỏi phải được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại, trong đó công nghệ inverter được xem là công nghệ tiết kiệm điện tối ưu nhất hiện nay, với khả năng tiết kiệm đến 50-60% so với phương pháp truyền thống. Do đó bạn cần lưu ý xem sản phẩm mình chọn mua co tích hợp công nghệ inverter này không nhé.

Ngoài ra một số chức năng khác bạn cũng cần quan tâm như chức năng tự động ngắt điện khi quá tải, hay chế độ chống giật…Ngoài ra một số máy khi mua còn có nhiều phụ kiện đi kèm để hỗ trợ người tiêu dùng tốt hơn.

7. Chế độ bảo hành

7-12 tháng là thời gian bảo hành trung bình của máy hàn điện tử hiện nay, thời gian bảo hành lâu thì đương nhiên sẽ tốt hơn, trong quá trình sử dụng chắc chắn chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những hư hỏng không mong muốn. Vì thế nếu sản phẩm có chế độ bảo hành lâu thì quá tốt.

Lựa chọn theo phương pháp hàn

Bạn không thể đòi hỏi một chiếc máy hàn có thể hàn được tất cả mọi thứ cho chất lượng tốt nhất. Điều quan trọng là bạn phải xác định mình cần loại máy hàn phục vụ cho nhu cầu gì để có lựa chọn chính xác. Xem thêm bài viết chọn máy hàn nào cho đúng nhu cầu để có thể chọn được chiếc máy hàn phù hợp nhất.

Một số máy hàn điện tử nên dùng

Máy hàn điện tử ZX7 500 Edon

Máy hàn điện tử EDON là một trong những đơn vị hàng đầu uy tín trong công cuộc công nghiệp hóa máy hàn điện. Máy hàn que EDON ZX7- 500 (DC) là một trong những sản phẩm nổi bật của thương hiệu máy hàn Edon. Máy được trang bị những tính năng vượt trội tiêu biểu cho thương hiệu của mình như thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ dàng cất giữ; Công nghệ IGBT giúp tiết kiệm điện tiêu thụ hơn 40%; Máy công suất cực mạnh, mối hàn gấu; Dòng hàn ổn định, hồ quang ít bắn tóe.

Thông tin chi tiết sản phẩm:

–          Điện áp vào: 3pha 380VAC ± 15% 50/60Hz
–          Công suất nguồn vào (KVA): 25.3
–          Dòng hàn que(MMA) (A): 20-500
–          Điện áp không tải (V): 67
–          Điện áp khi hàn (V) : 30.2
–          Cở que hàn (mm): 2.6-5.0
–          Ứng dụng: hàn inox, thép
–          Chu kỳ tải (%): 60
–          Hiệu suất (%): 85
–          Hệ số công suất cos φ: 0.93
–          Cấp bảo vệ: IP21S
–          Lớp cách điện: F
–          Kiểu mồi hồ quang: Tiếp xúc
–          Trọng lượng (kg): 22.4
–          Kích thước máy (mm): 500 x 260 x 430
–          Xuất xứ: EDON-china
–          Công nghệ: Inverter igbt
–          Chứng chỉ: ISO 9001, CE, CCC, SGS
–          Màu sắc: Cam, đỏ
–          Chế độ bảo hành: 12 tháng
–          Phụ kiện kèm theo: Dây kiềm hàn – 3m, 1 dây kẹp mass-2m.

Máy hàn điện que EDON ARC400 (DC) chính hãng

– Xuất xứ: Edon-china
– Công nghệ: Inverter Mosfet
– Chứng chỉ: ISO 9001, CE, CCC, SGS
– Màu sắc: Cam, đỏ

Máy hàn que EDON ARC400 (DC) là dòng máy hàn hoạt động dựa trên nguyên lý hàn hồ quang tay là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng các que hàn thường có vỏ bọc và không có khí bảo vệ, trong đó tất cả các thao tác để hàn đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay.

EDON ARC400 (DC) có kích thước nhỏ gọn chỉ khoảng 28 kg, thiết kế xách tay linh hoạt, dễ di chuyển. Máy mang lại sự tiện ích cho người sử dụng, tạo ra môi trương làm việc chuyên nghiệp và an toàn cho bất kỳ thợ hàn nào. Tuy vậy, để đmả bảo tuyệt đối thì người lạo động cần tuân thủ những yêu cầu trong trang phục bỏa hộ bắt buộc hiện nay.

Thông tin chi tiết sản phẩm:

– Điện áp vào: 3pha 380VAC ± 15% 50/60Hz

– Công suất nguồn vào (KVA): 18

– Dòng hàn que(MMA) (A): 10-400 DC

– Điện áp không tải (V): 60

– Điện áp khi hàn (V): 30.2

– Cở que hàn (mm): 2.6-5.0

– Ứng dụng: hàn inox, thép

– Chu kỳ tải (%): 60

– Hiệu suất (%): 85

– Hệ số công suất cos φ: 0.93

– Cấp bảo vệ: IP21S

– Lớp cách điện: F

– Kiểu mồi hồ quang: Tiếp xúc

– Trọng lượng (kg): 28

– Kích thước máy (mm): 580*334*480

Máy hàn que điện tử Jasic ZX7-250E

Máy hàn que điện tử Jasic ZX7-250E là thiết bị mới của hãng Jasic thuộc dòng máy hàn có nhiều tính năng hiện đại nhưng vẫn thừa hưởng các ưu điểm của những thế hệ trước, máy được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà xưởng, xây dựng, dân dụng: hàn cố định mái, hàn tại xưởng ô tô, cầu thang sắt, nhôm kính,…

Sở hữu nhiều chức năng và hoạt động mạnh mẽ trong nhiều điều kiện môi trường với độ bền cao, Jasic ZX7-250E hiện còn được bán trên thị trường với mức giá khá phải chăng đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng.

Thông tin sản phẩm:

Máy hàn điện tử là một cuộc cách mạng trong ngành hàn điện, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất giúp giải phóng người thợ hàn khỏi những chiếc máy hàn cơ công kềnh tốn nhiều công sức và hiệu suất làm việc kém.

Jasic với những sản phẩm máy hàn cao cấp, ổn định đã mang đến máy hàn que điện tử Jasic ZX7-250E có khả năng hàn liên tục que 1.6-3.2mm , máy hoạt động tốt trong môi trường có độ ẩm cao và làm việc liên tục trong nhiều giờ. được sản xuất theo công nghệ Inverter hiện đại, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm năng lượng, hoạt động êm ái, giảm tiếng ồn hơn so với máy hàn thông thường.

Tính năng của sản phẩm

– Sử dụng công nghệ Inverter (IGBT) chất lượng đảm bảo, hàn ổn định

– Hồ quang ít bắn tóe, độ ngấu cao, mối hàn đẹp.

– Tần số cao, nâng cao hiệu quả của toàn bộ máy nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng.

– Thiết kế ấn tượng, trọng lượng nhẹ, thích hợp khi phải di chuyển hay các mối hàn ở trên cao

– Máy hàn siêu khỏe, hoạt động ổn định, bền bỉ theo thời gian.

– Vỏ ngoài chắc chắn, sáng bóng đẹp mắt.

– Các nút điều chỉnh to, dễ sử dụng

– Công suất làm việc lớn, có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

– Máy hàn điện tử Jasic ZX7-250E dễ dàng cài đặt, dễ dàng vận hành.

– Máy được thiết kế theo công nghệ hiện đại tiết kiệm điện năng mới nhất, máy hoạt động êm ái không ồn ào.

– Công nghệ điều khiển tiên tiến đảm bảo độ ổn định, cũng như chất lượng đường hàn.

Ưu điểm:

Hiệu suất làm việc cao:

là dòng máy hàn loại mới được ưu tiên tích hợp nhiều chức năng và công nghệ hiện đại . máy có khả năng hàn liên tục que 1.6-3.2mm , máy hoạt động tốt trong môi trường có độ ẩm cao và làm việc liên tục trong nhiều giờ, hiện đại, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm năng lượng, hoạt động êm ái, giảm tiếng ồn, được trang bị mồi hồ quang tiện lợi, êm ái, giúp máy có thể hoạt động ổn định với tần số cao, cho mối hàn có độ ngấu cao mà không lo bị bắn tóe.

Thiết kế hiện đại:

Máy có thiết kế ấn tượng, tinh tế, trọng lượng nhẹ (9kg), cho dòng hàn ổn định, mối hàn đẹp, bền chắc, được sử dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau, như khi lên cao hay khi phải mang vác, phù hợp với nhu cầu làm việc của người sử dụng

Toàn bộ máy Máy hàn que Jasic ZX7-250E cùng các thiết bị liên quan được đựng trong hộp nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển đến vị trí hàn, thuận tiện đưa máy đi từ vị trí này sang vị trí khác.

Độ bền cao:

Máy được làm từ chất liệu cứng cáp, có khả năng cách điện cũng như chịu nhiệt tốt, không cong vênh hay hư hỏng khi bị va đập, cho độ bền sử dụng lâu dài theo thời gian, dòng hàn đầu vào của máy đạt 24 A, công suất đầu vào khoảng 6.5kva, có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ, cho năng suất làm việc hiệu quả, bền bỉ qua nhiều năm.

Thông tin nhà sản xuất:

Từ khi xuất hiện trên thị trường Việt Nam năm 2011, thương hiệu Jasic ngày càng được khách hàng ưa chuộng, tin tưởng bởi chất lượng máy hàn cao, dòng hàn ổn định, và thời gian sử dụng bền bỉ qua nhiều năm. Máy hàn que điện tử Jasic ZX7-250E là một sản phẩm mới của hãng thừa hưởng nhiều tính năng ưu việt từ các phiên bản trước đồng thời được trang bị nhiều tính năng mới để đáp ứng tốt nhất cho công việc.

Máy hàn điện tử Jasic ARES 120

Máy hàn điện tử ARES 120 là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại có tính năng nổi bật là tiết kiệm năng lượng hơn so với máy hàn thông thường. Việc sử dụng Máy hàn que điện tử sẽ có hiệu suất làm việc rất cao, thời gian hàn không giới hạn. Ngoài ra, máy còn có chế độ bảo vệ quá nhiệt, quá tải, nguồn điện không ổn định và chế độ chống giật.

ỨNG DỤNG: 

– Máy hàn Jasic được ứng dụng nhiều trong các công việc như hàn cửa sắt, bàn ghế, lan can hoặc gia công cơ khí.

– Sử dụng rộng rãi ở các lĩnh vực xây dựng, nhà xưởng, dân dụng: hàn cố định mái, cầu thang sắt, hàn tại xưởng ô tô, nhôm kính,…
ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT :
– Máy hàn điện tử ARES 120 được thiết kế nhỏ gọn và nhẹ nhàng giúp chúng ta di chuyển một cách dễ dàng và nhanh chóng.
– Làm việc được các que với kích cỡ 2.5mm liên tục, có thể kéo được que 3.2mm.
– Tuần suất hàn đạt 60%.
– Dòng hàn lớn, chu kỳ tải cao.
– Dễ dàng cài đặt, dễ dàng vận hành.
– Máy hàn chế tạo theo công nghệ Inverter nên sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện so với máy hàn thông thường.
– Có chế độ chống giật khi làm ở môi trường ẩm ướt.
– Hoạt động ổn định, có chế độ tự động bù áp khi điện áp vào biến đổi.
– Hàn êm ít bắn toé cho hình dáng mối hàn đẹp và hạn chế ảnh hưởng tia hàn đến người sử dụng.
– Máy được thiết kế theo công nghệ hiện đại tiết kiệm điện năng mới nhất, máy hoạt động êm ái không ồn ào.
– Công nghệ điều khiển tiên tiến đảm bảo độ ổn định, cũng như chất lượng đường hàn.
– Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO về an toàn điện cho người sử dụng.
– Ares 120 là dòng máy hàn que đầu tiên được đóng gói hoàn toàn khác các máy thông thường. Máy đựng trong hộp kĩ thuật bảo vệ tiện lợi nhỏ gọn với đầy đủ phụ kiện đi kèm bao gồm 1 kìm hàn, 1 kẹp mát, 1 mặt nạ hàn và 1 chổi đánh xỉ.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
–  Điều chỉnh Cường độ dòng điện hàn là một trong những  kỹ năng hàng đầu trong kỹ thuật hàn. Nó đóng vai trò quan trọng về chất lượng mối hàn.
–  Khi cường độ dòng điện hàn quá thấp thì que hàn rất dễ bị dính vào chi tiết, sự chảy loãng của mối hàn kém , độ ngấu thấp mối hàn mô cao và dễ ngậm xỉ hoặc bọt khí  . Ngược lại khi cường độ hàn quá cao thì quá trình hàn gây ra nhiều văng tóe , , mối hàn dễ bị thủng khi hàn chi tiết mỏng hoặc chảy xệ khi hàn ở tư thế ngược .
–  Để hướng dẫn chi tiết về cách chỉnh dòng điện hàn là một việc phức tạp vì có rất nhiều loại máy hàn khác nhau,nhiều loại vật liệu khác nhau và nhiều loại que hàn khác nhau.Và mỗi một kỹ thuật hàn lại có một cách điều chỉnh dòng điện khách nhau.
–  Những người thợ hàn giỏi sẽ dựa nhiều vào kinh nghiệm đã làm để điều chỉnh dòng điện hợp lý !
+ Dòng hàn hợp lý phụ thuộc vào các yếu tố sau :
–  Đường kính lõi que và bề dày thuốc bọc Các tính chất , đặc điểm của que hàn Vật liệu cơ bản (Vật liệu của chi tiết hàn)
–  Tư thế hàn Loại (kiểu) mối nối ,bề dày chi tiết ….
–  Đôi khi môi trường hay nhiệt độ xung quanh cũng ảnh hưởng đến dòng điện hàn . Thời gian làm việc của máy cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi dòng điện hàn . Tóm lại có rất nhiều nguyên nhân để dòng điện hàn thay đổi …

Bài viết cùng chuyên mục