Robot hàn ứng dụng vượt trội trong sản xuất công nghiệp gia công cơ khí

Robot hàn ứng dụng vượt trội trong sản xuất công nghiệp gia công cơ khí, Với sự đa dạng trong các dòng sản phẩm robot hàn gia công cơ khí công nghiệp đã trở thành một phần không thể thiếu trong các xưởng sản xuất tại Việt Nam. Ban đầu chỉ có các khu xưởng với quy mô lớn, được đầu tư từ nước ngoài mới áp dụng robot hàn. Còn ngày nay, robot hàn đã xuất hiện ở các các doanh nghiệp tư nhân, đơn vị nhỏ lẻ

Robot hàn là gì?

Robot hàn là một loại robot đã được lập trình sẵn giúp người chủ hoàn toàn tự động hóa quá trình hàn cơ khí. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà thị trường đã cho ra đời nhiều loại robot hàn gia công cơ khí khác nhau về đầu hàn như robot hàn tích, hàn dây, hàn điểm hay hàn laze.

Robot hàn được áp dụng vào các dây chuyền sản xuất tự động đòi hỏi tính chuyên môn, phức tạp. Trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, đường ống, giá đỡ,…, robot hàn sẽ giúp ích rất nhiều và đem lại hiệu quả vượt trội so với lao động thủ công thông thường.

Có thể coi đây là một sản phẩm tân tiến của ngành công nghiệp chế tạo robot bởi mãi đến năm 1980, người ta mới áp dụng công nghệ robot hàn vào hoạt động hàn điểm trong sản xuất ô tô. Tuy xuất hiện muộn nhưng hiện nay, robot hàn gia công cơ khí đang chiếm số lượng áp đảo trong tổng số các loại robot được đưa vào sử dụng nhờ vào tính ứng dụng rất cao trong mọi lĩnh vực sản xuất.

Tổng quan về các loại robot hàn

Tùy theo yêu cầu công nghệ hàn sẽ có các loại đầu hàn đi kèm theo robot hàn khác nhau: hàn tích, hàn laze, hàn dây, hàn điểm,…Robot hàn được áp dụng vào các dây chuyền sản xuất tự động đòi hỏi tính chuyên môn, phức tạp. Trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, đường ống, giá đỡ,…, robot hàn sẽ giúp ích rất nhiều và đem lại hiệu quả vượt trội so với lao động thủ công thông thường.

Mục đích của robot hàn

Đối với các dây chuyền sản xuất hàng loạt, việc sử dụng công nhân hàn sẽ gặp nhiều bất cập về năng suất làm việc. Ngoài ra chất lượng mối hàn hoàn toàn phụ thuộc tNay nghề công nhân hàn. Việc đào tạo công nhân hàn có tay nghề cao đòi hỏi tốn nhiều thời gian và thay thế không dễ dàng.

Ứng dụng robot hàn cho phép loại trừ các sai sót chất lượng sản phẩm do nhân công gây ra. Đồng thời việc thay thế khi có sự cố đơn giản nhanh chóng( khác với việc tìm công nhân hàn có tay nghề cao sẽ khó khan trong giai đoạn hiện nay)

Ứng dụng của robot hàn

Robot hàn có thể ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất cơ khí hàng loạt như sản xuất oto, đường ống….

Việc đưa robot hàn gia công cơ khí vào hoạt động sản xuất sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ sản xuất.

Robot hàn sẽ tạo điều kiện để hiệu suất làm việc tăng nhanh vượt trội. 1 robot hàn có khả năng làm việc với năng suất lao động bằng 3 đến 5 người gộp lại. Khả năng chịu đựng cường độ công việc của robot vượt xa so với con người. Hơn nữa, do được lập trình máy tính nên các thao tác của robot hàn có thể đạt đến độ chuẩn xác cao.

Sử dụng robot hàn đồng nghĩa với bạn đang giảm đến mức tối thiểu các rủi ro tai nạn trong sản xuất. Các ảnh hưởng tiêu cực khi sử dụng nhân công thông thường như khí độc, điện giật, môi trường làm việc trên cao, không an toàn, dễ cháy nổ,… hoàn toàn có thể khắc phục khi robot thay thế con người làm các công việc nguy hiểm.

Vấn đề thiếu nhân công lành nghề, có trình độ cao và bàn tay khéo léo đã không còn là một trở ngại quá lớn đối với các chủ doanh nghiệp bởi robot tân tiến hiện nay hoàn toàn có thể bù đắp cho những thiếu sót ấy. Khi đưa robot hàn vào sản xuất, chủ sản xuất không cần tốn nhiều thời gian và công sức cho việc đào tạo nhân công. Người lao động cũng không cần phải làm việc quá giới hạn sức khỏe của bản thân.

Khi mới bắt đầu sử dụng robot, chủ sản xuất sẽ phải bỏ ra một lượng chi phí lớn để đầu tư. Tuy nhiên, về lâu dài, áp dụng robot hàn sẽ giảm đến mức tối thiểu chi phí cho nhà xưởng. Hoạt động ổn định của robot sẽ giúp tiết kiệm năng lượng, giảm tiền chi trả cho nhân công.

Với độ chính xác cao gần như tuyệt đối của robot hàn, hàng loạt sản phẩm được sản xuất ra sẽ mang chất lượng đồng đều và đủ tiêu chuẩn bởi tính duy trì ổn định của robot hàn về mặt thời gian, tốc độ,…

Trong mọi lĩnh vực sản xuất, robot có tính ứng dụng rất cao, đặc biệt là đối với ngành gia công kim loại.

Trước đây, quá trình gia công kim loại hoàn toàn dựa vào sức người, đôi khi có các công cụ thô sơ giúp đỡ nhưng hầu như hoạt động của con người vẫn là chủ yếu. Khi hàn kim loại bằng các phương thức thủ công này, người lao động gặp phải vô số những khó khăn.

Quá trình hàn, hay nói cách khác là quá trình nối ghép các chi tiết với nhau tưởng chừng là một công việc đơn giản. Hoạt động này đã được miêu tả chi tiết trong nhiều loại tài liệu hướng dẫn hàn. Mặc dù lý thuyết của công việc hàn kim loại rất đơn giản, nhưng giữa lý thuyết và thực tiễn tồn tại một khoảng cách rất lớn. Độ nhám của bề mặt kim loại, các tạp chất, sự sai lệch khi lắp ghép hay thậm chí sự khác biệt giữa tính chất vật lý của các loại vật liệu khác nhau cũng tạo nên nhiều khó khăn đẻ có thể hàn thành công. Con người khi lao động cũng sẽ có lúc bất cẩn gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây là những rủi ro thực tế khó tránh khỏi bởi không ai có thể ước tính được trong khi chuẩn bị sản xuất.

Hầu hết các quy trình hàn đều đòi hỏi về mức độ nhiệt cao và áp suất lớn. Điều này tạo nên những nguy cơ tiềm ẩn nhất định đối với sức khỏe của người thợ.

Nhưng khi robot hàn thay thế con người trong các hoạt động đòi hỏi sự tinh vi thì hiệu quả lao động lại được nâng lên một bậc. Tất cả những khó khăn đều có thể được khắc phục. Sự sai lệch gần như bằng 0 giúp nhà xưởng giảm số lượng phế phẩm không thể sử dụng sau khi sản xuất. Các sự cố cháy nổ, điện giật không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa bởi robot hàn được sản xuất dưới công nghệ đạt chuẩn nên hoàn toàn đảm bảo về mặt an toàn chất lượng.

Lợi ích của việc sử dụng Robot hàn trong sản xuất

Tăng hiệu suất: khả năng xử lý liên tục của Robot  hàn có thể cao hơn 3-5 lần so với con người. Đồng thời với khả năng chịu đựng tốt hơn, thời gian thao tác chính xác hơn, di chuyển nhanh hơn giữa các mối hàn, Robot hàn có thể giúp tăng sản lượng vượt trội.

Độ ổn định cao: việc hàn thủ công đòi hỏi người thợ cần có tay nghề cao và kinh nghiệm, thêm vào sự tập trung để đạt mức chính xác đồng đều trong các sản phẩm. Trong khi đó, chỉ với 1 lần đầu tư, Robot hàn có thể đạt độ chuẩn xác về các mối hàn suốt 24/7.

Độ an toàn cao: việc sử dụng robot hàn sẽ giúp giảm thiểu các yếu tố nguy hiểm như: điện giật, khí độc, các điều kiện làm việc trên cao,môi trường dễ cháy nổ,…

Chất lượng sản phẩm tốt: với sự duy trì ổn định về tốc độ, khoảng cách, thời gian, Robot hàn có thể cho ra những sản phẩm đáp ứng được yêu cầu sản xuất, giảm tỷ lệ phế phẩm.

Giảm số lượng lao động: sự thiếu hụt về nhân công tay nghề cao có thể được giải quyết khi sử dụng Robot hàn, khi đó ta có thể cắt giảm thời gian đào tạo và làm việc cho nhân viên.

Giảm chi phí sản xuất: với sự ổn định lâu dài về năng suất và chất lượng sản phẩm, một sản phẩm robot về lâu dài sẽ giúp ta tiết kiệm năng lượng, cắt giảm tiền lương, bảo hiểm cho nhân viên.

Tăng khả năng cạnh tranh: việc sử dụng Robot hàn sẽ giúp các công ty có thể rút ngằn thời gian sản xuất, duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ khách hàng nhiều hơn.

Lưu ý khi chọn mua robot hàn đảm bảo chất lượng

Hiện nay, một số chủ sản xuất lựa chọn mua lại những dòng robot hàn cũ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn không phù hợp. Robot hàn khi được bán lại đã không còn được đảm bảo về mặt chất lượng, dễ hỏng hóc và cần được bảo dưỡng, sửa chữa liên tục. Độ chính xác kém trong hoạt động của robot cũ sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất lao động, chất lượng sản phẩm làm ra. Người chủ vì lợi ích giá rẻ ban đầu khi mua robot cũ sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, và chi phí để sửa chữa hàng loạt những robot cũ không đủ tiêu chuẩn sẽ lớn hơn nhiều so với việc mua robot hàn mới.

Do vậy, chủ sản xuất cần đặc biệt lưu ý mua robot hàn mới để có được chất lượng tốt nhất và có đầy đủ bảo hiểm cho robot hàn.

Ngoài ra, lựa chọn địa chỉ mua uy tín cũng là một yếu tố quan trọng để chủ sản xuất sở hữu được loại robot tốt nhất thị trường với giá thành rẻ. Cơ sở uy tín sẽ có dịch vụ tư vấn để hiểu rõ được nguyện vọng của từng khách hàng, từ đó giúp khác lựa chọn được loại robot phù hợp nhất với đặc thù công việc.

Lời kết

Tóm lại, tôi hy vọng rằng tất cả những chia sẻ của tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức về việc lựa chọn các robot hàn tốt nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại máy hàn điện tử tốt nhất trong danh sách 5 sản phẩm được chúng tôi đề xuất ở dưới nội dung. Trong trường hợp bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc nhầm lẫn nào vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Chúc bạn tìm được sản phẩm ưng ý nhất. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn, đừng quên share bài viết này nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Bài liên quan

Bài viết cùng chuyên mục